Ngày Chủ nhật (8/11), hơn 90 thanh thiếu nhi ở khắp nơi đã hội tụ về chùa Hòa Phúc (Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội) để tham gia vào các hoạt động vô cùng bổ ích và thú vị, đó là: vừa học vừa chơi với tiếng Anh, team-building và võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Lần đầu đặt chân đến mái chùa này, Đinh Văn Thái (13 tuổi; ở xã Tiến Xuân, Thạch Thất) ngẩn ngơ trước cảnh đẹp chốn thiền môn bên bờ sông Tích. Trước giờ học tiếng Anh, em và nhóm bạn đi cùng đã tranh thủ khám phá không gian “hiếm có khó tìm” nơi thôn quê.

Thái chia sẻ: “Một cô giáo ở trường nói cho em biết ở chùa Hòa Phúc có lớp học tiếng Anh rất hay. Về nhà, em kể lại cho bố mẹ nghe và bố mẹ rất ủng hộ em và các bạn tham gia chương trình. Trong buổi học hôm nay, em đã có dịp ôn luyện và tích lũy thêm nhiều kiến thức tiếng Anh. Qua cách giảng dạy vừa học vừa chơi của thầy cô, em đã quen thêm nhiều bạn dù mới lần đầu gặp mặt. Em rất chờ mong đến lớp học tuần sau”.

Điều đặc biệt ở lớp học này là các học viên được miễn hoàn toàn học phí và giáo viên cũng dạy không công. Tuy học và dạy “free 100%” nhưng không có nghĩa là tổ chức lớp hời hợt mà học sinh rất tích cực tương tác, còn các thầy cô thì vô cùng tâm huyết.

Giáo viên đứng lớp và trợ giảng là các anh chị sinh viên đang theo học tại các trường đại học trong nội thành Hà Nội. Với mong muốn vun đắp tri thức cho trẻ em vùng quê nghèo, các anh chị đã không quản ngại đường xá xa xôi, đi sớm về muộn để đến chùa như lịch dự kiến. “Thù lao” lớn nhất mà các tình nguyện viên mong muốn nhận được là những nụ cười trong trẻo của trẻ thơ, là sự chăm chỉ học tập, tiến bộ mỗi ngày của các học viên. Nguyễn Hồng Nữ (9 tuổi) cho biết: “Các thầy cô rất tốt, không chỉ cho chúng em kiến thức về ngoại ngữ mà còn dạy nhiều điều hay lẽ phải trong cuộc sống”.

Sau lớp học tiếng Anh buổi sáng, các bạn nhỏ có phút giây tĩnh lặng, trang nghiêm trong giờ ăn trưa. Các Quý Thầy Chùa Hòa Phúc đã hướng dẫn học viên những nghi thức cơ bản trong khi thọ trai, như: ngồi thẳng lưng, chắp tay niệm Phật, ăn trong chánh niệm… Đồng thời, quý Thầy cũng dành thời gian giảng giải giúp các bạn hiểu rằng, để có bữa ăn ngon như hôm nay là mồ hôi công sức của biết bao người: bác nông dân chăm chỉ cấy lúa, trồng rau; bác đầu bếp kỳ công chế biến, đun nấu… Từ đó, mỗi em nhỏ cần nuôi dưỡng trong mình lòng biết ơn cộng đồng, trân quý đồ ăn thức uống.

Đầu giờ chiều, học viên nhí hào hứng hòa mình vào hoạt động team-building vui nhộn. Qua các trò chơi, các bạn học hỏi được cách làm việc nhóm hiệu quả. Để đội chơi của mình giành chiến thắng, mỗi cá nhân đều phải nỗ lực nhằm có sự kết hợp ăn ý với các thành viên khác. Team-building xóa tan khoảng cách xa lạ giữa người với người, giúp các học viên đoàn kết, gắn bó với nhau hơn.

Tại mái già lam Hòa Phúc, các chư Tăng còn tích cực “gieo duyên” để thanh thiếu nhi có cơ hội luyện tập võ nghệ vào mỗi chiều Chủ nhật. Các môn sinh rất thích thú khi được khoác trên mình bộ võ phục màu đen, có in hình lá cờ Tổ quốc trên cánh tay. Dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp – một chiến sĩ bộ đội đặc công, cũng là Phật tử của Hòa Phúc, những buổi học diễn ra bài bản, nghiêm túc.

Từ ngày theo lớp võ, sáng nào, Đỗ Văn Lương (14 tuổi) cũng dạy sớm từ 4h30 để ôn luyện các động tác. “Em đã được thầy dạy các bài như: thập lục thủ, tiểu long quyền, bát bộ tấn. Thời gian đầu chưa quen nên em thấy học võ khá vất vả nhưng sau một thời gian kiên trì tập luyện, giờ đây, em rất yêu thích bộ môn này. Luyện tập võ nghệ không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn dạy em cách kiềm chế cơn nóng giận, để trở nên hiền lành, điềm đạm hơn”, Lương cho biết.
Sau đây là những hình ảnh ghi lại được trong buổi học:

TIN MỚI ĐƯA

Trả lời